Đang gửi...
Đang tải...

Lễ đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất của Quỹ VIFOTEC và trao giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam 2021

  Ngày đăng: 02/11/2022

Truyền hình trực tiếp trên VTV2

Tối 27-10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (1992- 2022) và Lễ tổng kết, trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021.

a1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ VIFOTEC và Phó Chủ tịch thường trực Quỹ VIFOTEC Lê Xuân Thảo

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết TW Đảng - Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành của trung ương và các địa phương.

a2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Để phấn đấu đạt mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ XXI như Văn kiện Đại hội XIII đề ra, Đảng ta đã xác định, đề cao sức mạnh nội sinh và phương thức phát triển đất nước trong bối cảnh mới; trong đó, tri thức khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh, động lực đặc biệt quan trọng. Để khơi dậy hơn nữa sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ nước nhà, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi. Tiếp tục hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ, các lĩnh vực: cơ khí tự động hoá, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Qua đó, để khoa học công nghệ thực sự trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp; đồng thời, các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi thực sự gắn với những thành tích, kết quả, thành quả của sản phẩm khoa học công nghệ.

Thứ hai, phát triển khoa học và công nghệ là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân; trong đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải đi tiên phong, nêu gương sáng “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá” vì sự nghiệp chung; đội ngũ trí thức, doanh nhân đóng vai trò nòng cốt trong lao động, sáng tạo; phát huy vai trò chủ thể và sức sáng tạo vĩ đại của Nhân dân. Vì vậy, rất cần sự chung tay của các địa phương trong cả nước trong phát triển khoa học công nghệ. Các địa phương cần đề ra những chính sách khuyến khích tài năng thông qua việc tổ chức Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi do Quỹ VIFOTEC là cơ quan thường trực; từ đó, phát hiện ra các cá nhân có tài năng để bồi dưỡng, các đề tài, giải pháp có giá trị để triển khai ứng dụng vào thực tế cuộc sống; gắn kết với phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển khoa học công nghệ của địa phương và đóng góp vào phong trào chung của cả nước.

Thứ ba, để Quỹ tiếp tục có nhiều phần thưởng xứng đáng cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế thì cần có cơ chế, nhất là về tài chính phù hợp hơn cho Quỹ. Đề nghị Quỹ VIFOTEC phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan để hoàn thiện cơ chế tài chính, xây dựng chính sách ưu đãi đối với các tài năng sáng tạo, hỗ trợ nuôi dưỡng nhân tài để phong trào có được những thành tựu khoa học - công nghệ tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Đồng thời, Quỹ VIFOTEC cần xây dựng hệ thống truyền thông đồng bộ, chuyên nghiệp nhằm tuyên truyền để toàn xã hội hiểu rõ và tham gia các hoạt động tôn vinh trí thức; phổ biến để những công trình đạt giải thưởng đi vào cuộc sống nhanh nhất; hỗ trợ các nhà sáng tạo quảng bá sản phẩm ra nước ngoài, hợp tác khoa học công nghệ với các nước có nền khoa học công nghệ phát triển. Tổ chức ghi nhận, vinh danh những cống hiến của các nhà khoa học, các nhà sáng chế có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế”

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Truyền thống rất đỗi tự hào của 30 năm xây dựng và phát triển sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để Quỹ VIFOTEC hoạt động, phát triển đúng như 8 chữ vàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng Quỹ “Khoa học - Công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”. Tôi tin tưởng rằng, Quỹ VIFOTEC sẽ tiếp tục đặt nền móng cho những đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ trong mọi tầng lớp Nhân dân, khơi dậy sự say mê sáng tạo đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em trở thành những chủ nhân, nhà sáng chế trong tương lai, đóng góp quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh và phát triển”.

a3

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC Phan Xuân Dũng phát biểu

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC Phan Xuân Dũng, Trưởng ban tổ chức giải thưởng đánh giá, trải qua 27 lần tổ chức (1995 - 2022), Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước. Nhiều công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống – xã hội và an ninh - quốc phòng. Đã có khoảng 3.000 công trình tham gia và gần 1.000 công trình đoạt giải.

Trong 30 năm qua, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ VIFOTEC qua các thời kỳ, Quỹ VIFOTEC đã hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích đặt ra: Hỗ trợ cho các đối tượng sáng tạo khoa học công nghệ trong cả nước thông qua việc tổ chức các Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi sáng tạo Thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Quỹ VIFOTEC đã đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, tạo ra những tiếng vang lớn góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Truyền thống lịch sử 30 năm đã tỏa sáng và tiếp thêm sức mạnh cho Quỹ VIFOTEC sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao mới, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, tăng trưởng kinh tế, đem lại cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân – Chủ tịch Phan Xuân Dũng bày tỏ.

a4

Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Nhất - Giải thưởng VIFOTEC năm 2021

a5

Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Nhì – Giải thưởng VIFOTEC năm 2021

a6

Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Ba - Giải thưởng VIFOTEC năm 2021

a7

Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích -  Giải thưởng VIFOTEC năm 2021

Năm 2021, có 115 công trình tham gia giải thưởng thuộc 6 lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên, bao gồm: Cơ khí - tự động hóa (17 công trình); công nghệ vật liệu (15 công trình); công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (21 công trình); sinh học phục vụ sản xuất và đời sống (35 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (18 công trình); công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới (9 công trình). Ban Tổ chức Giải thưởng đã họp và quyết định trao giải cho 45 công trình bao gồm: 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

a8

Cách đại biểu tham dự buổi lễ kỉ niệm 30 năm Quỹ VIFOTEC và lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2021 

VIỆN NGHIÊN CỨU DA – GIẦY THAM DỰ LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KỸ THUẬT VIỆT NAM VIFOTEC LẦN THỨ 27 VÀ KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUỸ HỖ TRỢ SÁNG TẠO KỸ THUẬT VIỆT NAM VIFOTEC.

a7

Ths. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Viện trưởng lên nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 27

Tối 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 27 và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Ban tổ chức đã trao giải cho 45 công trình, bao gồm: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba và 19 giải Khuyến khích.

Nhận thức sâu sắc vai trò của nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả của các công trình nghiên cứu đối với công tác y tế hiện đại, trong suốt quá trình hơn 50 năm phát triển. Viện -Nghiên cứu Da – Giầy đã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác sáng tạo, ứng dụng các phương pháp mới để vừa tạo ra những chuyển biến mang tính bước ngoặt trong công tác chuyên môn, vừa góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí, nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh và đặc biệt trong đó có những bệnh nhân mắc đái tháo đường.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 27, trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới, công trình “Nghiên cứu lựa chọn vật liệu để sản xuất giầy cho bệnh nhân đái tháo đường nhằm hạn chế và phòng ngừa loét bàn chân” của đồng chủ nhiệm TS.BS. Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ThS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da - Giầy, ThS. Lê Trần Vũ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da - Giầy  cùng các cộng sự trong Viện Nghiên cứu Da – Giầy ThS. Nguyễn Thị Phương Hoa, KS. Hoàng Thị Hồng, KS Trần Văn Vinh, Nguyễn Văn Khương GĐ Trung tâm Thiết kế và Phát triển sản phẩm, ThS. Phạm Phú Dũng, KS. Lưu Toàn Năng đã vinh dự nhận giải thưởng Vifotec 2022.

 

Ảnh TS.BS. Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ThS. Nguyễn Hùng Sơn, ThS. Lê Trần Vũ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da - Giầy  cùng các cộng sự hân hoan trong ngày lễ trao giải thưởng

 

Công trình nghiên cứu này đã đạt được một số kết quả đáng mong đợi như:

Tính mới và sáng tạo:

Nghiên cứu lựa chọn vật liệu và ứng dụng công nghệ phù hợp với các yêu cầu và tiêu chí chất lượng, an toàn cho người bệnh khi chế tạo: mũ giầy, lót mặt giầy, đế giầy.

Nghiên cứu ứng dụng nano bạc tráng phủ lên bề mặt tấm lót giầy để đảm bảo tính diệt khuẩn hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Sử dụng chất thuộc hữu cơ mới thân thiện với môi trường, thay thế hoàn toàn chất thuộc crom trong công nghệ thuộc da.

Có giá trị cao về hiệu quả kinh tế - xã hội:

Sản phẩm có giá thành phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng làm giảm các chi phí khi mua sản phẩm. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Với việc sản xuất thành công sản phẩm giầy dành riêng cho người bệnh giúp bảo vệ và tránh nguy cơ biến chứng ở bàn chân đái tháo đường.

Tuyên truyền rộng rãi về sản phẩm giầy dép cho người mắc bệnh đái tháo đường giúp cải thiện trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của người bệnh.

Viện Nghiên cứu Da – Giầy đã nhận ra được giá trị to lớn của công trình nghiên cứu để giúp đỡ những bênh nhân. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Da – Giầy kết hợp với Bệnh viện Nội Tiết đã Nghiên cứu lựa chọn vật liệu để sản xuất giầy cho bệnh nhân đái tháo đường nhằm hạn chế và phòng ngừa loét bàn chân

Viện Nghiên cứu Da – Giầy đã nhận ra được giá trị to lớn của công trình nghiên cứu để giúp đỡ những bênh nhân. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Da – Giầy kết hợp với Bệnh viện Nội Tiết đã Nghiên cứu lựa chọn vật liệu để sản xuất giầy cho bệnh nhân đái tháo đường nhằm hạn chế và phòng ngừa loét bàn chân.

Hình ảnh: ThS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da – Giầy cùng với TS.BS. Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương vui mừng nhận hoa và bằng khen trong ngày lễ trao thưởng.

 

Với những giá trị và lợi ích mang lại cho người bệnh, “Nghiên cứu lựa chọn vật liệu để sản xuất giầy cho bệnh nhân đái tháo đường nhằm hạn chế và phòng ngừa loét bàn chân” đã được đánh giá cao về sự sáng tạo cùng hiệu quả mang lại cho người mắc bệnh đái tháo đường. Sản phẩm giày cho bệnh nhân đái tháo đường là một công trình nghiên cứu hết sức ý nghĩa và sâu sắc giúp cho người bệnh giữ được bàn chân sạch sẽ vận động thoải mái đi lại ổn định hơn góp phẩn giảm áp lực cho bàn chân.. Qua đó tạo thuận lợi trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân của nhân viên tế trong công tác chuyên môn. Viện Nghiên cứu Da – Giầy đã nhận ra được giá trị to lớn của công trình nghiên cứu để giúp đỡ những bênh nhân. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Da – Giầy kết hợp với Bệnh viện Nội Tiết đã Nghiên cứu lựa chọn vật liệu để sản xuất giầy cho bệnh nhân đái tháo đường nhằm hạn chế và phòng ngừa loét bàn chân

Hình ảnh: ThS. Lê Trần Vũ Anh, Phó Viện trưởng. GĐ Trung tâm thiết kế và phát triển sản phẩm Nguyễn Văn Khương, ThS Nguyễn Thị Phương Hoa cùng đi nhận giải thưởng.

 

Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 27 sẽ là sự khích lệ, động lực sâu sắc để mỗi cán bộ Viện Nghiên cứu Da – Giầy tiếp tục hoàn thiện, phát triển hơn nữa, đóng góp tài năng, sức trẻ cho sự phát triển của ngành da giầy nói chung và của Viện Nghiên cứu Da – Giầy nói riêng

Tin khác

Từ điển chuyên ngành da giày

Từ điển chuyên ngành da giày

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh

Hỏi đáp

Hỏi đáp