Đang gửi...
Đang tải...

Viện nghiên cứu da giầy: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  Ngày đăng: 04/12/2019

Ngành Da-Giầy Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm giày dép của Việt Nam tăng liên tục trong những năm qua, đưa Việt Nam thành nước xuất khẩu giày dép lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết được kỳ vọng mang đến những lợi ích lớn cho nền kinh tế Việt Nam trong đó Liên minh châu Âu loại bỏ thuế đối với hàng nghìn mặt hàng có nguồn gốc từ Việt Nam. Với lộ trình giảm thuế về 0% sau 7 năm, ước tính có trên 37% số dòng sản phẩm da giày sẽ được áp dụng mức thuế 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực. Vì vậy, đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp Da-Giầy tăng trưởng xuất khẩu thâm nhập sâu vào thị trường EU.

Viện Nghiên cứu Da Giầy đã mời các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thuộc da trong nước. 

Tuy nhiên, các sản phẩm Da-Giầy muốn xuất khẩu sang các trường lớn trên thế giới cần phải vượt qua được hàng rào kỹ thuật mà cụ thể là hàng loạt quy định về Tiêu chuẩn chất lượng. Điều này đang đặt ra cho doanh nghiệp Việt Nam những thách thức về việc nâng cao chất lượng hàng hóa, năng lực cạnh tranh để có đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập.

Một trong những thách thức khác đối với các doanh nghiệp Việt Nam là chứng minh xuất xứ nguyên liệu đầu vào. Mặc dù là ngành xuất khẩu chủ lực, nhưng giá trị gia tăng của ngành Da-Giầy còn chưa cao do phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, hiện Việt Nam mới tự chủ được khoảng 40-50% nguyên phụ liệu.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chúng ta chưa phát triển được công nghiệp hỗ trợ cho ngành Da-Giầy, chưa có chính sách khuyến khích phát triển vùng nguyên liệu và thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực thuộc da. Tiếp theo đó là thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao. Hiện nay, nguồn nhân lực còn thiếu và chất lượng lao động đa phần chưa đáp ứng được yêu cầu đang là trở ngại lớn của nhiều Doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ Da Giầy.

Thời gian qua, Chính phủ rất quan tâm và khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ bằng các cơ chế, chính sách cụ thể trong các Quyết định đã ban hành. Viện Nghiên cứu Da-Giầy thực hiện Đề án thuộc chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2019 của Bộ Công Thương “Hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật về thực hành kỹ thuật và quản lý sản xuất da thuộc đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành Da-Giầy Việt Nam."

Khóa đào tạo đã thu hút đông đảo học viên từ các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu, thương mại hoạt động trong lĩnh vực da - giầy trên toàn quốc. Viện Nghiên cứu Da Giầy đã mời các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thuộc da trong nước. Ngoài ra, Đề án cũng mời Ông Sam Goh Qing Sheng - chuyên gia thuộc da đến từ Stahl Asia Pacific (Singapore) để hướng dẫn thực hành các loại hóa chất thuộc da mới thân thiện môi trường nhằm nâng cao chất lượng và độ an toàn của sản phẩm da thuộc.

100% học viên tham dự đầy đủ khóa đào tạo và đạt chứng chỉ. (Ảnh: CTV)

Khóa học được tổ chức hết sức bài bản và nghiêm túc. Sau khóa đào tạo, học viên cán bộ quản lý đã nâng cao kỹ năng quản lý sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng và giảm thiểu tác hại đến môi trường; sử dụng tốt các công cụ quản lý sản xuất, đồng thời có thể truyền tải nội dung tập huấn cho các cán bộ và cá nhân thụ hưởng khác trong nội bộ đơn vị của mình; công nhân kỹ thuật nắm chắc được lý thuyết cơ bản và nâng cao về công nghệ sản xuất da thuộc và thực hành thành thạo tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các học viên có ý thức tốt và tinh thần ham học hỏi, 100% học viên tham dự đầy đủ khóa đào tạo và đạt chứng chỉ. Đại diện các doanh nghiệp tham gia khóa đào tạo đều cho rằng, việc tổ chức những khóa đào tạo chuyên ngành như thế này là rất hữu ích. Đây chính là việc làm thiết thực và hiệu quả, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, để sản phẩm da giày của Việt Nam nâng cao được năng lực cạnh tranh, gia tăng giá trị sản phẩm, tiếp cận và hội nhập sâu hơn cùng thị trường khu vực và thế giới.

Kết thúc khóa đào tạo, rất nhiều học viên có mong muốn Viện Nghiên cứu Da- Giầy cùng Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức những khóa đào tạo chuyên sâu hơn nữa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như nhằm giúp nguồn nhân lực của ngành Da - Giầy được cải thiện góp phần nâng cao được chất lượng sản phẩm.

Viện Nghiên cứu Da Giầy với vai trò là một Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ về lĩnh vục Da - Giầy đầu ngành trực thuộc Bộ Công Thương sẽ luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp Da Giầy trên cả nước phấn đấu tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, chi phí sản xuất thấp, sức cạnh tranh cao để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

 

 

 

Tin khác

Từ điển chuyên ngành da giày

Từ điển chuyên ngành da giày

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh

Hỏi đáp

Hỏi đáp