Khoá họp lần thứ IV Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italia

(12/6/2017 10:33:32 AM )

 

Triển khai tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia và kế hoạch đã được hai bên thống nhất tại Khóa họp lần thứ III của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương và Bộ Phát triển kinh tế Italia, ngày 28 tháng 11 năm 2017 tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Khoá họp lần thứ IV của Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italia.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế nước Cộng hoà Italia Ivan Scalfarotto đồng chủ trì Khoá họp.

Khóa họp Ủy ban hỗn hợp là sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013.

Tham dự khoá họp, phía Italia có Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Italia tại Hà Nội, các quan chức thuộc Bộ Phát triển kinh tế Italia. Ngoài ra còn có các đại diện từ Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, các hiệp hội và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Italia. Tham dự khóa họp, về Phía Việt Nam có đại diện Bộ Công Thương và khách mời từ Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, các Hiệp hội và doanh nghiệp đang hợp tác tích cực với Italia.

Khoá họp của Uỷ ban hỗn hợp đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân mật, thể hiện quan hệ hữu nghị giữa hai nước và mong muốn tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi.
Sau khi hai đồng chủ tịch Khoá họp giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và Italia, hai bên đã cùng nhìn nhận, đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại song phương trong những năm gần đây và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Italia đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Năm 2016, kim ngạch XNK song phương đạt trên 4.68 tỷ USD (tăng gần 9% so với 2015). Trong đó, xuất khẩu đạt trên 3,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1,4 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2017 tổng kim ngạch XNK Việt Nam – Italia đạt trên 3,7 tỷ USD và Việt Nam tiếp tục ở vị trí xuất siêu sang Italia. Tính đến hết tháng 9/2017, Italia đứng thứ 31 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 82 dự án, tổng vốn đăng ký là 382 triệu USD. Quan hệ hợp tác công nghiệp giữa Italia và Việt Nam cũng phát triển rất tích cực. Các dự án đầu tư trực tiếp của Italia vào Việt Nam chưa nhiều, nhưng những dự án lớn nhất đều nằm trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo như Piaggio (sản xuất, lắp ráp xe máy), Datalogic (sản xuất máy scanner), Bonfiglioli (sản xuất động cơ), Ariston (sản xuất bình đun nước nóng). Doanh nghiệp Italia đã tham gia vào một số dự án công nghiệp ở Việt Nam, điển hình là trong lĩnh vực chế tạo cơ khí. Thiết bị luyện thép của hãng Danieli đã có mặt tại trên 10 dự án ở Việt Nam, trong đó có Nhà máy thép Việt - Italia, Nhà máy thép Phú Mỹ. Nhiều nhà máy sản xuất đồ gỗ, chế biến đá của Việt Nam đang sử dụng máy móc, công nghệ của Italia. Thời gian qua, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN và Tập đoàn Dầu khí Italia – ENI cũng phát triển rất tốt đẹp.

Mặc dù vậy, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italia chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực dệt may, da giày, sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Các doanh nghiệp Italia vốn có kinh nghiệm quản lý và sản xuất công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, chế biến nông sản, giao thông vận tải, cơ khí, hóa chất...

Cũng trong khuôn khổ Khóa họp, hai Bộ đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm Doanh nghiệp vào chiều ngày 27 tháng 11 và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italia vào sáng ngày 28 tháng 11. Với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp và Hiệp hội tháp tùng Thứ trưởng Ivan Scalforatto và các Hiệp hội Dệt may, Da giầy, Vật liệu xây dựng cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam, các sự kiện trên đã kết thúc tốt đẹp, các doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ trực tiếp, nhiều dự án hợp tác đã được trao đổi và hứa hẹn triển khai trong tương lai (trên một số lĩnh vực cụ thể như: Dệt may, da giầy; Năng lượng tái tạo và Điện năng; Nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm; Cơ sở hạ tầng; Máy móc, cơ khí; Hoá chất; Công nghiệp dầu khí; Hợp tác phát triển; Thông tin truyền thông; Khoa học công nghệ; ...).

Kết thúc khoá họp, hai bên đã ký Biên bản Khoá họp lần thứ IV và thống nhất Khoá họp tiếp theo của Uỷ ban hỗn hợp sẽ được tổ chức tại Italia vào năm 2018.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

BAN BIÊN TẬP - LSI

Trích nguồn: http://www.moit.gov.vn


CÁC TIN TỨC KHÁC
<<Đầu 1 2 3 4Tiếp> Cuối>>